Các nguyên tắc cần áp dụng để sử dụng pin Lipo an toàn

12:18 30/03/2017 | 9397 views | comment

Việc sử dụng pin Lipo luôn có những rủi ro nhất định, đặc biệt trong quá trình sạc cho pin thường chiếm thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng, khoảng thời gian dài mà không ai có thể ngồi một chỗ giám sát được, bởi vậy, nếu không tuân thủ theo nguyên tắc sạc pin an toàn, những rủi ro cháy nổ từ việc sạc pin có thể xảy ra. Dưới đây là các nguyên tắc tôi đưa ra theo kinh nghiệm của mình và từ một số tài liệu cộng với sự biên tập kinh nghiệm của nhiều người sử dụng pin.

 

 

Quá trình sạc pin

 

Bạn nên lưu ý đặc biệt tới quá trình này bởi đây là quá trình dễ gây cháy nổ nhất. 
- Luôn sử dụng đúng sạc và chế độ sạc dành cho pin Lipo.
- Sử dụng sạc tốt. Trong khi sạc cần kiểm tra được điện thế của từng cell pin. Tối thiểu ta có Imax B6 hiển thị LCD hoặc không thì phải thêm đồng hồ đo điện.
- Không set dòng sạc vượt quá số chỉ đã được ghi, hướng dẫn. Để giữ an toàn, nên sạc trong ngưỡng 1C. 1C cũng là chỉ số khuyến cáo của hãng sản xuất cho tuổi thọ pin được lâu.
- Luôn để ý đến sạc và pin khi sạc: kiểm tra các thông số trên sạc, sự thay đổi nhiệt độ, hình dạng của pin hay điều kiện môi trường lúc đó có quá nóng hay không. Giữ nguyên tắc: sau khi bắt đầu sạc 5 phút, kiểm tra 1 vòng các thông số và khi pin đạt khoảng 80% dung lượng thì kiểm tra lần 2. Bảng hiển thị quan trọng nhất là bảng chi tiết điện thế từng cell.
Sạc pin sau khi sử dụng 10 phút trở lên để đảm bảo pin ổn định và nguội.

 

 

 

Biết cách sử dụng pin Lipo đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ cho pin của bạn (hình minh họa)

 

 Qúa trình vận chuyển và bảo quản pin


- Luôn ngắt pin khỏi vật dùng điện sau khi sử dụng.
- Luôn cách ly và cất giữ pin ở những nơi an toàn và chỉ mang ra khi sử dụng. Hộp kim loại là một trong những thứ dễ kiếm nhất.


Qúa trình sử dụng pin


- Tính đúng, chính xác dòng xả, dung lượng của pin để sử dụng pin cho tốt. Nên lấy 80% khả năng của pin làm ngưỡng sử dụng
- Sau khi sạc đầy phải đợi 10 phút trở lên để pin ổn định rồi mới sử dụng
- Tránh sử dụng trong điều kiện thời tiết nắng nóng.
- Khi lắp đặt lên mô hình điều khiển, cần phải có các biện pháp chống chập điện và bảo vệ va đập.

 

 

Tuân thủ các nguyên tắc sạc, bảo quản và tiêu hủy pin an toàn (hình minh họa)

 

Qúa trình tiêu hủy pin an toàn
Cảnh giác trong các trường hợp:
- Pin bị phồng
- Pin xuất hiện mùi khác lạ
- Có vết thủng hoặc dung dịch lỏng màu đen chảy ra
- Pin đã già, sử dụng trong thời gian dài

Khi cảm thấy cần phải hủy pin, hãy thực hiện quy trình như hướng dẫn dưới đây:
Tốt nhất là xả cạn pin trước khi hủy. Trường hợp bị va chạm cơ học, thủng... không nên xả để hủy. Pin phải trong tình trạng mát khi hủy.

 

- Nếu các tép Lipo bị va chạm cơ học với kết quả là phồng, thủng, có dịch đen chảy ra: Ta không được xả pin. Đi đến bước (-5.).

- Để pin trong hộp chống cháy hoặc 1 gói cát.
- Kết nối pin với bộ xả, set điện thế ngắt xả (discharge cutoff voltage) đến giá trị thấp nhất có thể. Dòng xả bằng C/10 (dòng xả bằng 1/10 dung lượng). Không có bộ xả thì ta có thể dùng ESC cho motor chạy để xả pin hoặc dùng bóng đèn để xả.
Trong khi xả để tụt áp pin, pin sẽ ấm lên hoặc sẽ nóng.
- Xả đến khi nào điện áp trong từng cell pin chỉ còn 1.0 volt hoặc thấp hơn. Trường hợp không dùng bộ xả thì xả đến khi nào motor không thể quay được và đèn không còn sáng được, giữ nguyên việc xả sau đó vài phút rồi ngắt để đảm bảo pin đã hết kiệt.
- Ngâm chìm pin vào một lọ nước muối, độ mặn như nước biển hoặc 1/2 cốc muối pha cho 4 lít nước. Sử dụng hộp nhựa, không dùng hộp kim loại hay thủy tinh. Hộp cần có nắp nhưng không đậy kín vì có khí clo sẽ bốc ra. Để pin trong lọ nước muối trong khoảng thời gian là 2 tuần.
Pin còn điện sẽ phản ứng tạo clo mạnh trong nước.
- Sau 2 tuần, lấy pin ra, bọc vào giấy gói và bỏ vào thùng rác. Lúc này pin đã vô hại, không còn khả năng gây cháy tại bãi rác.

 

Sử dụng pin Lipo một cách an toàn (hình minh họa)

 

 Pin Lipo rất tuyệt vời nhưng nó cũng là loại pin có nhiều rủi ro cho người sử dụng. Hãy luôn để tâm và thuộc lòng các nguyên tắc an toàn khi sử dụng, bảo quản hay hủy bỏ pin Lipo. Chúc các bạn luôn sử dụng pin an toàn!

 

Ý kiến chia sẻ

Danh sách chuyên mục

Giỏ hàng của bạn

Hỗ trợ trực tuyến